Lộ danh tính “đại gia” đứng sau thương vụ mua cổ phần Vinhomes

Sau giao dịch của đối tác ngoại KKR, Tập đoàn Vingroup vẫn tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes.

Như tin đã đưa, trong phiên giao dịch hôm qua (15/6), khối nhà đầu tư ngoại đã mua vào gần 201,7 triệu cổ phiếu VHM và chỉ bán ra gần 720 nghìn cổ phiếu này. Giá trị thoả thuận đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, lượng cổ phiếu thỏa thuận “khủng” nói trên do nhà đầu tư trong nước bán ra và bên mua là nhà đầu tư nước ngoài. Chưa rõ danh tính bên mua và bên bán.

Đến hôm nay (16/6), thị trường đã phần nào có câu trả lời cho giao dịch đáng chú ý nói trên.

Trong thông cáo được Tập đoàn Vingroup phát ra hôm nay, tập đoàn này cho biết, một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Vinhomes.

Theo đó, nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng với 650 triệu USD), tương đương khoảng 6% cổ phần Vinhomes.

“Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. KKR đầu tư chủ yếu từ Quỹ châu Á III” – thông cáo của Vingroup cho biết.

Theo nhận định của phía Vingroup, sự kiện này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm sáng nổi bật trên thị trường vốn khu vực nhờ triển vọng phát triển và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ; đồng thời cũng chứng minh sức hấp dẫn của Vinhomes với năng lực triển khai dự án, sở hữu quỹ đất lớn…

Credit Suisse (Singapore) Limited là đơn vị tư vấn tài chính của Vingroup trong thương vụ này.

Được biết, KKR là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ.

KKR đầu tư nguồn vốn tích lũy của mình bên cạnh nguồn vốn quản lý, cung cấp các giải pháp tài chính và cơ hội đầu tư thông qua hoạt động kinh doanh trên thị trường vốn.

Còn Temasek là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đôla Singapore (tương đương 231 tỷ USD) tính đến ngày 31/03/2019.

Trên thị trường chứng khoán, sau chuỗi giảm 5 phiên liên tục và đánh mất 6,7% trong phiên hôm qua, đến phiên hôm nay 16/6, cổ phiếu VHM của Vinhomes đã tăng trần mạnh mẽ, tăng 7% lên 74.900 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *